6 Ý tưởng khởi nghiệp làm giàu ở nông thôn


Khát vọng Khởi nghiệp để làm giàu luôn tồn tại trong mỗi người của mỗi chúng ta đúng không ? 


6 Ý tưởng khởi nghiệp  làm giàu ở nông thôn

6 Ý tưởng khởi nghiệp  làm giàu ở nông thôn


Ai trong chúng ta cũng đều có khát vọng  và mục tiêu của riêng mình...có người chọn cách xa quê hương để lên thành phố lập nghiệp để đạt mục tiêu cho chính mình ,cũng có người không muốn xa quê hương ,họ mong muốn làm giàu từ mảnh đất chôn nhau cắt rốn của chính mình .

Trong bài viết này mình sẽ gợi ý cho bạn" 6 Ý tưởng khởi nghiệp  làm giàu ở nông thôn" giúp bạn chọn được nghề mà bạn muốn Khởi nghiệp làm giàu  cho mảnh đất yêu thương của chính bạn nhé


1.Khởi nghiệp làm giàu từ mô hình V-A-C(Vườn–Ao– Chuồng)


Chắc các bạn không còn lạ lẫm với mô hình VAC – một trong các mô hình kinh doanh ở nông thôn đã giúp nhiều người trở thành “nhà nông triệu phú”. Với mô hình này, bạn cần phải đầu tư kha khá vốn vì đây là loại hình kinh doanh đa dạng.

Với Vườn : bạn cần nghiên cứu kỹ loại cây trồng muốn phát triển, nghiên cứu xem có phù hợp với khí hậu và đất đai canh tác chỗ bạn không, có tiềm năng mang lại hiệu quả kinh tế cao không. 

Tiếp đó, việc trồng cây gì, nuôi con gì sẽ còn phụ thuộc vào nhu cầu thị trường, khi bạn tìm được đầu ra tốt thì việc nuôi trồng gì cũng có thể đảm bảo được, vì hầu như tất cả đều đã có sẵn sách hướng dẫn, kỹ thuật chăn nuôi/canh tác.

Cách kinh doanh ở nông thôn hiệu quả với mô hình này, bạn nên mở luôn một cửa hàng rau sạch hay liên kết với các cửa hàng thực phẩm sạch ở thành phố để đảm bảo đầu ra cho sản phẩm được ổn định. 

Để có thể có thị trường tiêu thụ, có các khách hàng quen, bạn cần quan tâm tới chất lượng các loại rau trồng, cần lựa chọn kĩ loại phân bón, sử dụng thuốc trừ sâu/thuốc kích thích một cách khoa học giúp đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng, và chất lượng của các sản phẩm nông sản.

Với Ao: bạn hãy lựa chọn các loại cá giống tốt và được ưa chuộng trên thị trường như: cá rô phi, cá trăm, cá kèo… 

Với mô hình này, bạn hãy đảm bảo số lượng cá không quá ít hay quá nhiều so với diện tích của hồ cũng như lựa chọn loại thức ăn phù hợp với từng giống cá. Kinh doanh gì ở quê không bao giờ lỗ – đó chính là nuôi cá.


6 Ý tưởng khởi nghiệp  làm giàu ở nông thôn


Với Chuồng :bạn có thể nuôi các loại động vật như gà, lợn, bò, vịt… Với mô hình bạn cần chú trọng vào giống để mang lại lợi nhuận cao. 

Thức ăn của chúng cần được chú trọng để đảm bảo sức khỏe và sự phát triển của vật nuôi. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng chất thải từ mô hình này để làm phân bón cho các loại cây thực vật từ mô hình vườn. 

Đây là một trong các mô hình kinh doanh ở nông thôn mang lại thu nhập cao đang phát triển.


2.Khởi nghiệp làm giàu từ chăn nuôi gà thả vườn 


Chăn nuôi gà thả vườn là mô hình làm giàu mang lại hiệu quả cho nhà nông, bởi chất lượng thịt gà luôn đáp ứng được nhu cầu cho thị trường, ngay cả với những khách hàng khó tính nhất. 

6 Ý tưởng khởi nghiệp  làm giàu ở nông thôn


Tuy nhiên, để thành công với mô hình này thì bạn cần nhớ một vài lưu ý:

  • Chuồng nuôi phải được thiết kế sao cho mùa hè thoáng mát, mùa đông kín và ấm.Nên chuồng làm cao ráo, thoát nước tốt. 
  • Nền chuồng nên trải các lớp rơm, trấu… để giữ ấm cho gà.
  •  Chuồng gà nên xây ở những địa điểm cao ráo, có mật độ tối thiểu 1 con/mét vuông. 

Theo kinh nghiệm của nhiều người thì nên đặt chuồng gà theo hướng Đông/Đông Nam là tốt nhất, giúp tránh mưa, tránh nắng cho gà. 

Ở nông thôn đất vườn thường khá rộng, và có trồng nhiều loại cây hoa màu khác nhau, nên để tránh các loại rau/hoa màu bị phá nên dùng lưới quây riêng một khoảng rộng để nuôi gà.

Khởi nghiệp làm giàu chăn nuôi gà có dễ không ?


Mô hình làm giàu từ chăn nuôi gà cũng chia ra nhiều loại khác nhau. Nếu nuôi gà thịt thì bạn nên chọn các giống đặc chủng như Tam Hoàng, Đông Cảo, Lương Phượng, gà Nòi… 

Nếu là nuôi gà lấy trứng thì có thể chọn gà Ri, gà Tàu Vàng, Tam Hoàng hay gà BT1. Khi mua con giống thì nên chọn những con có kích thước đồng đều, nhanh nhẹn, chân to, mắt sáng. 

Tránh chọn mua những con giống có dấu hiệu vẹo mỏ, khoèo chân hay chân khô, vì giống này nuôi chậm lớn, đề kháng kém và hay chết yểu.

Khi gà còn nhỏ, không nên thả vườn ngay mà nuôi tập trung, cho ăn tấm nấu, cám ăn thẳng, và cho uống nước có pha vitamin C, hoặc Electrotyle giúp tăng cường kháng thể. Khi gà lớn (có trọng lượng trên 1kg) thì bắt đầu thả vườn cho gà tự kiếm ăn, nên bổ xung thêm cám, rau xanh và nước sạch vào các máng nhỏ.

Vệ sinh phòng dịch là một điều đặc biệt cần lưu ý. Để gà khỏe mạnh thì chuồng trại luôn luôn phải sạch sẽ, khô ráo. Nguồn thức ăn, nước uống cho gà cũng phải đảm bảo sạch sẽ. Khi gà có triệu chứng mắc bệnh cần cách ly và cho uống thuốc ngay.
Nếu quan tâm đến mô hình làm giàu ở quê với nghề chăn nuôi gà, bạn có thể tham khảo sâu hơn Kỹ thuật chăn nuôi gà đẻ trứng ở nông thôn để phát triển thực tế mô hình của mình.

3.Khởi nghiệp làm giàu từ chăn nuôi lợn


Cách làm giàu từ chăn nuôi lợn đang là xu hướng được nhiều người áp dụng, trong bài viết này mình sẽ không nêu cụ thể kỹ thuật chăn nuôi, nhưng để hiệu quả bạn cần đặc biệt quan tâm một số vấn đề như sau :

Tìm đầu ra cho sản phẩm. Nếu nuôi heo nái bán con giống thì cần liên hệ được với các trang trại nuôi lợn thịt để xuất con giống, nếu nuôi lợn thịt thì phải tìm được các mối tiêu thụ như các lò mổ, các siêu thị lớn, số lượng ít thì làm mối với các thợ ba toa…

 Nói tóm lại, bạn phải tìm được đầu ra trước khi bắt đầu, vì khi lợn đã được xuất chuồng mà chưa có đầu ra sẽ rất tốn kém chi phí duy trì, trong khi sản lượng tăng thêm không đáng kể.

6 Ý tưởng khởi nghiệp  làm giàu ở nông thôn

Khởi nghiệp làm giàu từ lợn cần nhiều vốn không


Vì đây là mô hình làm giàu ở nông thôn, nên bạn có thể tận dụng sự sẵn có của các loại rau xanh, sắn, cám ngô, cám gạo… kết hợp cùng với cám công nghiệp nên không nhất thiết phải cần nhiều vốn

Ngoài ra, nên đầu tư xây dựng hệ thống xử lý chất thải dạng hầm Biogas, vừa giúp môi trường được cải thiện, giảm thiểu mầm bệnh cho vật nuôi, vừa giúp tiết kiệm được khoản chi phí về chất đốt. 

Khi nuôi với số lượng nhiều cũng nên tự gây nái để sản xuất giống, vừa giúp tiết kiệm chi phí vừa giảm thiểu nguy cơ lây lan mầm bệnh khi nhập giống từ những nguồn không rõ ràng.

4. Khởi nghiệp làm giàu từ  Trồng rau củ sạch 


Vùng nông thôn có quỹ đất rộng và màu mỡ, cùng với khí hậu ôn hòa mát mẻ. Vô cùng thích hợp để trồng trọt các loại rau củ quả sạch. Đây là thực phẩm thiết yếu hàng ngày nên có lượng tiêu thụ rất lớn. 

Và bạn đừng nhầm tưởng rằng lợi nhuận không cao. Những người kinh doanh rau củ tại chợ có thu nhập từ vài trăm đến vài triệu mỗi ngày. Vậy nên bạn có đất nhàn rỗi hãy bắt tay kinh doanh ngay. 

6 Ý tưởng khởi nghiệp  làm giàu ở nông thônn

Tùy theo quỹ đất và vốn bạn có thể mở rộng việc trồng rau củ theo quy mô lớn nhỏ khác nhau. Tuy nhiên lời khuyên nếu bạn chỉ mới bắt đầu mà chưa có nhiều kinh nghiệm. 

Hãy trồng với số lượng nhỏ trước, để biết cách chăm sóc, và xem rằng đất trồng có hợp hay không. Nên dùng thuốc hỗ trợ nào tốt nhất, và thử với nhiều loại hạt giống. Khi bạn có được nhiều kinh nghiệm hơn thì có thể mở rộng quy mô cung cấp cho cả vùng, rộng hơn là thành phố, các tỉnh khác... 

5.Khởi nghiệp làm giàu từ chăn nuôi bò sinh sản


Khởi nghiệp làm giàu  từ chăn nuôi bò sinh sản, quan trọng nhất là khâu chọn giống ban đầu. Theo kinh nghiệm chọn bò giống của nhiều người thì nên chọn những con có dáng nhanh, thuần tính, mõm rộng, răng đều, bụng to nhưng không sệ, chân thẳng và 4 núm vú phải đều. Thông thường, bò động dục lần đầu sau 20 tháng tuổi, khoảng cách giữa 2 lứa đẻ khoảng 1 năm.

6 Ý tưởng khởi nghiệp  làm giàu ở nông thôn

Nuôi bò là cách làm giàu nhanh ổn định


Ở nông thôn có đất đồi, bãi rộng thì nuôi theo kiểu chăn thả, nhưng nên trồng thêm cỏ, rơm rạ làm thức ẳn bổ xung thêm. 

Chuồng trại cần đảm bảo thoáng mát vào mùa hè, ấm vào mùa đông, và đảm bảo vệ sinh. Nếu nuôi 10 con bò mẹ, tính ra chi phí mua sẽ mất khoảng 300 triệu.

 Để thu hồi nhanh, nên mua những con đã chửa sắp đến ngày sinh. Những con bê ra đời, nếu là cái tiếp tục nhân giống, còn bê đực có thể bán lấy tiền. Tính theo giá trung bình hiện tại, mỗi con bê bán ra có giá 15-20 triệu đồng.

6.Khởi nghiệp làm giàu từ mô hình trồng nấm


Trồng nấm, tại sao không chứ ? Nấm chứa rất nhiều vitamin, protein và khoáng chất, so sánh về mặt dinh dưỡng và tác dụng tốt đối với sức khỏe thì nấm còn tốt hơn nhiều loại thịt và cá nên là loại thực phẩm được rất nhiều người ưa chuộng.

Nghề trồng nấm xuất hiện từ lâu và trở thành hướng đi nhận được nhiều sự quan tâm bởi mang đến nguồn thu nhập rất cao mà chi phí lại vô cùng khiêm tốn. Mùn cưa, rơm rạ, túi bầu, hạt giống, các loại phân bón Ure, Nito, vôi, nước sạch… là những nguyên liệu khá rẻ tiền mà bạn cần chuẩn bị khi muốn trồng nấm. 

Đặc biệt rơm rạ là sản phẩm được tận dụng sau khi thu hoạch mùa màng, đây là nguồn nguyên liệu rất phổ biến tại bất cứ miền quê nào.

Trồng nấm vẫn được lầm tưởng là nghề nghèo nàn, thu nhập không cao nhưng ít ai ngờ đây lại là ngành nghề có lợi nhuận cực cao. Nếu có đủ không gian thoáng mát, sạch sẽ trong nhà, bạn có thể bắt tay vào trồng nấm (nấm sò, nấm mỡ, nấm rơm là những loại nấm rất thông dụng tại thị trường Việt Nam), sau hơn 20 ngày là bạn đã có thể cung cấp nấm thành phẩm cho chợ, siêu thị, nhà hàng khách sạn hoặc làm nguyên liệu dược phẩm. 

Tuy nhiên, để cho ra được những sản phẩm nấm thành phẩm đạt yêu cầu của thị trường thì bạn nên tìm hiểu và thực hành đúng kỹ thuật chăm sóc cũng như phòng ngừa sâu bệnh cho cây nấm.

 
Danh sách các bài viết ý tưởng kinh doanh hay : TẠI ĐÂY

Đăng nhận xét

0 Nhận xét