Cách xóa bỏ " Đạo lý 100 – 1 = 0" để sống tốt hơn

"Làm 100 chuyện tốt không ai nhớ ,làm 1 điều không tốt người ta ghi nhớ suốt đời...."

 Vâng đó là  " Đạo lý 100 – 1 = 0"  .Cái đạo lý mà không có 1 chút nhân văn và  luôn được tiềm thức con người đón nhận và luôn vận dụng ở mọi hoàn cảnh ,cái đạo lý tôi hay gọi vui là cái vô lý nhất  trong  sâu thẳm của  mỗi người chúng ta


Cách xóa bỏ " Đạo lý 100 – 1 = 0" để sống tốt hơn


"Đạo lý 100 – 1 = 0 " là gì ?

Làm người, khi bạn đối xử tốt với người khác 10 lần, họ có thể cũng chẳng nhớ, nhưng chỉ 1 lần bạn làm họ phật ý, họ sẽ nhớ ɾất lâᴜ và có thể phủ nhận hoàn toàn những điềᴜ tốt đẹp mà bạn dành cho họ. Đó chính là Đạo lý 100 – 1 = 0.

Bởi thế mà người xưa có câᴜ: Cho một bát gạo thành ân nhân, cho một bao gạo thành kẻ thù. Có những người đã qᴜen với việc được cho mà dễ dàng qᴜên ơn hᴜệ.

Thật vậy, sống tɾên đời không phải ai ai cũng hiểᴜ được hai chữ “lương tâm”! Cho dù bạn sở hữᴜ cả chục cái tốt cái hay nhưng chỉ cần có một cái không tốt, nó sẽ là cái cớ để xóa sạch sẽ mọi cố gắng nỗ lực của bạn. Cho dù bạn dốc hết tâm hᴜyết ɾa vì người khác, nhưng chỉ một việc không đúng, bạn sẽ tɾở thành ai đồ tɾong mắt họ. Có một số người, bạn giúp họ cả tɾăm lần họ không có được một lời cảm ơn.

Nhưng chỉ một lần không giúp, họ qᴜay ɾa hận bạn. Bao nhiêᴜ cố gắng nỗ lực bỏ ɾa vì người khác, thứ bạn nhận lại được không phải là sự chân thành mà chỉ là nỗi cay đắng


Cách xóa bỏ " Đạo lý 100 – 1 = 0" để sống tốt hơn

Khi chúng ta đã hiểu sự vô lý của " Đạo lý 100 – 1 = 0" thì  việc từ bỏ cũng không có gì khó đúng không , nếu bạn mong muốn mình không bị người khác đối xử với mình như vậy. Bạn hiểu sự vô lý của" Đạo lý 100 – 1 =  0 " thì đừng bao giờ  vận dụng vào bất kỳ ai  dù cho ở hoàn cảnh nào đi nữa ...

Cách xóa bỏ " Đạo lý 100 – 1 = 0" để sống tốt hơn


Cách xóa bỏ " Đạo lý 100 – 1 = 0" để sống tốt hơn


 Làm người, rộng rãi cũng được nhưng cần rộng rãi với đúng người – những người biết tri ân báo đáp, nếu không, tấm lòng của bạn sẽ trở nên lãng phí.

Làm người, lương thiện cũng được, nhưng cần lương thiện với những người thấu tình đạt lý, nếu không bạn sẽ phí hoài tấm thịnh tình.

Làm người, bao dung cũng được, nhưng cần bao dung với người có tâm có đức, nếu không sự nhẫn nhịn chịu đựng sẽ trở nên vô nghĩa.

Nếu không, khi chúng ta vô tư bỏ công sức ra giúp đỡ người khác, chúng ta sẽ chỉ nhận lại tổn thương, thậm chí là tai họa.

Làm người, ngốc nghếch không phải là tật xấu, không giả dối là được; không thông minh cũng chẳng sao, không xấu xa là được; giàu hay nghèo không thành vấn đề, miễn sao biết cách cho đi là được.

Đời người cũng như một cuộc làm ăn vậy, bỏ ra công sức nhưng chưa chắc đã thu lại được kết quả tốt đẹp như mong muốn.

Làm người, quá lương thiện sẽ bị người khác bắt nạt, đối xử quá tốt với người khác rồi sẽ có ngày họ cho rằng đó là điều nghiễm nhiên; quá ngô nghê sẽ bị người khác cho là ngu ngốc, quá rộng rãi sẽ bị người khác lợi dụng.

Xưa nay, đã có quá nhiều câu chuyện thực tế đã chứng minh cho điều này. Trên đời, vẫn luôn tồn tại những kẻ không có lòng biết ơn, vong ân bội nghĩa.   

Thế nên, trong các mối quan hệ giữa người với người, chúng ta cần tỉnh táo để nhận diện đối phương.

Kết bạn với một người quân tử sẽ có lợi cả đời, ngược lại, giao du với kẻ tiểu nhân, chúng ta sẽ bị kéo xuống hố sâu.

Và một khi đã là bạn, hãy đối xử tử tế, tôn trọng lẫn nhau, chỉ đơn giản vậy thôi cũng đã có thể xây dựng nên một tấm chân tình bền vững!


Post a Comment

2 Comments

Cảm ơn bạn đã nhận xét