Nghề Freelancer là gì ? Kiếm tiền với nghề Freelancer

 "Nghề Freelancer là gì ? Làm sao để kiếm tiến với nghề Freelancer " 

Trong Bài viết này blogkinhdoanhonline.com sẽ review cho bạn đọc về Nghề Freelancer là nghề như thế nào và cách bắt đầu với nghề Freelancer để kiếm tiền online nhé

Nghề Freelancer là gì ? Kiếm tiền với nghề Freelancer

Nghề Freelancer là gì ? Kiếm tiền với nghề Freelancer 

Nghề Freelancer là gì?


Nghề Freelancer là những người làm công việc tự do (freelance) tức là họ được tự do thu xếp công việc của mình mà không có bất cứ giới hạn nào về thời gian, địa điểm làm việc, họ có thể làm việc mọi lúc, mọi nơi hoặc tùy theo thỏa thuận với người thuê.

Nghề Freelancer cũng là công việc làm thuê cho người khác nhưng không có hợp đồng lao động, bảo hiểm y tế xã hội cũng nhưng những phúc lợi khác. Họ không cần tuân theo các qui định của công ty như thời gian làm việc, đồng phục… nhiệm vụ của họ làm hoàn thành công việc được giao đúng theo yêu cầu của dự án đó.

Một công ty sẽ thuê Freelancer khi có một công việc phát sinh đột xuất, không thường xuyên, công việc xuất hiện theo dự án và sẽ chấm dứt khi dự án kết thúc nên không cần phải thuê một nhân viên làm toàn thời gian. Còn với nhân viên bán thời gian thì họ chưa có nhiều kinh nghiệm, kiến thức để tham gia vào dự án cũng như việc công ty phải dành một chỗ ngồi cho họ gây tốn kém.

Một Freelancer chuyên nghiệp sẽ phù hợp hơn vì họ đã cộng tác cho rất nhiều dự án, rất nhiều kinh nghiệm, kiến thức cho nhiều lĩnh vực khác nhau mà một nhân viên toàn thời gian khó có thể có được. Lượng kiến thức, kinh nghiệm cực kì phong phú chính là một điểm cộng tuyệt đối cho Freelancer.

Tuy nhiên, việc thuê một Freelancer có nhược điểm là bạn phải làm việc với họ qua mạng, điện thoại nên nhiều lúc sẽ gây khó khăn vì hai bên truyền đạt không hết ý, gây hiểu nhầm tốn nhiều thời gian. Hơn nữa, ngoài Deadline ra thì freelancer không chịu bất kì ràng buộc nào, họ không ở công ty nên bạn không thể theo dõi tiến trình làm việc của họ.

Nghề Freelancer là gì ? Kiếm tiền với nghề Freelancer


Cùng một lúc họ nhận nhiều dự án nên không biết là họ đã động đến dự án của mình chưa, nếu đã động thì động đến bao nhiêu phần rồi… như vậy sẽ gây khó khăn cho quản lý dự án. Và một trường hợp khủng khiếp hơn đó là họ bỏ dự án giữa chừng.

Việc này có nhiều nguyên do có thể từ 1 phía hoặc 2 phía nhưng có một điều chắc chắn rằng nó sẽ làm dự án của bạn chậm tiến độ… nghiêm trọng. Do vậy, khi tìm một freelancer doanh nghiệp cần tìm một freelancer có một Profile tốt hoặc các đánh giá khác từ người tuyển dụng trước.


Các công việc kiếm tiền online với nghề FreelanceĐể kiếm tiền online trên nền tảng Freelancer, điều đầu tiên là bạn phải thật sự sở hữu một dịch vụ nào đó có “giá trị” mà bạn có thể cung cấp cho các khách hàng tiềm năng. Hầu hết mọi freelancer đều cung cấp những dịch vụ thuộc sở trường của mình. Dịch vụ có giá trị ở đây có thể là bất cứ một dịch vụ nào mà bạn có thể tưởng tượng ra được. Sau đây là một vài hình thức phổ biến của freelancer:

 • Dịch thuật/viết lách
 • Thiết kế
 • Viết bài (copywriting)
 • Làm video (intro, PR…)
 • Các dịch vụ về SEO (backlink, content…)
 • Làm website, blog,…
 • Viết phần mềm
 • Lập trình
 • Marketing online
 • Tăng lượt truy cập cho website
 • Các dịch vụ về Facebook (Tăng like fanpage, like ảnh, comment….)
 • Quản lý fanpage
 • Sale và marketing
 • Dịch vụ về youtube
 • Tăng lượt xem Youtube, Video, lượt nghe nhạc…

Và bất cứ thứ gì mà bạn có khả năng và người khác cần khả năng của bạn là bạn có thể  kiếm tiền online trên nền tảng Freelancer được hết nhé


Bạn có phù hợp với nghề Freelancer


Vâng câu trả lời : Có , ai cũng có thể làm công việc này


Chỉ cần bạn hội tụ đủ 5 yếu tố bên dưới bạn có thể bắt đầu ngay với  nghề Freelancer

Nghề Freelancer là gì ? Kiếm tiền với nghề Freelancer

Bạn đã đủ giỏi để “solo 1 mình” : Là nhân viên chính thức, bạn sẵn sàng được công ty đào tạo và chỉ dẫn lộ trình thăng tiến, bởi họ kỳ vọng bạn sẽ là một thành viên cốt cán trong tương lai.

Nhưng với freelancer, năng lực là điều kiện tiên quyết. Bạn không có bất kỳ cam kết cũng như mối liên hệ gì với công ty. Thế nên, lý do duy nhất để hợp tác là bạn chứng minh được chất lượng sản phẩm và khả năng phối hợp theo kế hoạch của họ.


Nếu chưa đủ tự tin để solo, bạn nên trau dồi thêm ở các công ty. Đây là môi trường cung cấp cho bạn nhiều tài nguyên để học hỏi. Quá trình làm việc nhóm và tiếp xúc với những người có chuyên môn cao sẽ rèn luyện tư duy và kĩ năng thiết yếu, giúp bạn tăng tính cạnh tranh trong thị trường việc làm.

 Bạn có tự giác làm việc dù không ai thúc ép : Nếu là một người dễ lơ đễnh và ít chú tâm, bạn không hợp với công việc freelance. Với thời gian biểu không phụ thuộc vào ngoại cảnh mà hoàn toàn linh động, bạn dễ sa vào cái bẫy của sự trì hoãn (procrastination) hay đôi khi là xu hướng làm việc chóng vánh (precrastination).

Kết quả cuối cùng vẫn là sự kém hiệu quả trong công việc.

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng, khả năng tập trung trung bình của con người chỉ là 8 giây, ít hơn 1 giây so với cá vàng. Nếu sinh ra là người dễ mất tập trung, bạn thực sự cần ai đó nhắc nhở.

Tính tự giác có thể được rèn luyện dễ dàng hơn tại văn phòng khi tất cả mọi người đều phải chú tâm vào công việc. Tuy nhiên, vẫn có những cách thức giúp bạn nâng cao khả năng này cùng hiệu suất, dù làm việc ngoài văn phòng.

Bạn đã có kỹ năng quản lý : Trở thành freelancer nghĩa là bạn phải tự quản lý mọi việc, chính yếu là ở : tiến độ, chất lượng công việc, các mối quan hệ,… Bạn là sếp của chính mình.

Đã là sếp, bạn không thể thiếu kỹ năng quản lý.

Đầu tiên, bạn cần quản lý tốt thời gian của mình. Quản lý thời gian nghĩa là quản lý sự ưu tiên. Bạn cần biết việc nào quan trọng và gấp rút, việc nào kém quan trọng hơn. Bạn cũng cần ước tính được lượng thời gian sẽ bỏ ra để phù hợp với khối lượng công việc phải hoàn thành.

Tiếp theo, bạn cần có kỹ năng quản lý các dự án và định giá cho chúng. Bạn cần biết dự án này sẽ tốn khoảng bao nhiêu thời gian, và định giá bao nhiêu là ổn… Từ đó, bạn sẽ đưa ra được các cam kết tối ưu, vừa phù hợp với nguồn lực bản thân, vừa đáp ứng được mong muốn khách hàng.

Thứ ba, vì làm việc tự do, nên bạn bắt buộc phải tìm khách hàng cho mình. Bạn cần có khả năng ngoại giao tốt, biết cách PR bản thân và đàm phán hợp đồng.

Có thể nói, khi bạn chưa tự quản lý được mọi mặt trong công việc mà vẫn phải phụ thuộc vào người khác, bạn chưa sẵn sàng trở thành freelancer.

Bạn có đạt hiệu suất nếu xa rời đám đông : Nếu bạn cảm thấy không thoải mái hoặc không an toàn khi ở một mình, bạn sẽ không phù hợp với công việc freelance.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, có một số người sẽ cảm thấy an toàn hơn khi làm việc theo nhóm vì họ cần tham khảo ý kiến của người khác hay nhận được năng lượng từ đồng đội. Họ làm việc cực kỳ tốt trong những môi trường đòi hỏi trao đổi và gắn kết cao.

Nếu là dạng người này, sẽ khá khó khăn để bạn đeo đuổi nghề freelancer. Hãy dần dần rèn luyện khả năng làm việc độc lập. Khi cảm thấy chất lượng công việc không còn bị ảnh hưởng bởi môi trường, bạn có thể quay lại với mong muốn làm freelancer.


Tài chính ổn định có là ưu tiên của bạn
 : Rất khó để ước tính thu nhập của một freelancer vì thu nhập của họ thường bấp bênh, thiếu ổn định.

Công việc này có thể cho bạn thu nhập cao vào một vài tháng. Nhưng, có những tháng, bạn không có khách hàng nào. Áp lực này càng nặng nề hơn với những người có nhiều chi phí phải duy trì.

Nếu mục đích của bạn là tìm kiếm nguồn tài chính ổn định, không có sự xê dịch nhiều, nghề freelance có thể chưa phải một lựa chọn thích hợp, ít nhất là trong ngắn hạn

Các nền tảng Kiếm tiền online không cần vốn : Tại đây


Đăng nhận xét

0 Nhận xét