Nghề Trader : Hiểu về Mô hình 3 đỉnh , 3 đáy khi trading

Trong trading Mô hình 3 đỉnh ,3 đáy là cách giúp nhà đầu tư  mua hay bán hiệu quả nhất.

Trong bài viết này blogkinhdoanhonline.com sẽ giúp bạn hiểu rõ về mô hình 3 đỉnh ,3 đáy giúp bạn trading hiệu quả hơn

Nghề Trader - bài 10 :Hiểu về Mô hình 3 đỉnh , 3 đáy khi trading


 Mô hình 3 đỉnh (Triple Top) là gì?


Mô hình 3 đỉnh có hình dáng giống như 3 ngọn núi liền nhau, có đỉnh và đáy gần bằng  nhau. 
Mô hình 3 đỉnh nằm ở cuối của một xu hướng tăng giá. Nó thường là dấu hiệu của sự đảo chiều xu hướng từ tăng sang giảm.

Nghề Trader - bài 10 :Hiểu về Mô hình 3 đỉnh , 3 đáy khi trading
Hình Minh họa mô hình 3 đỉnhVậy khi  chúng ta gặp trường hợp đấy trong trading thì đường xu hướng sẽ như thế này :

+ Đường nằm ngang nối 3 đỉnh với nhau tạo thành đường kháng cự.
+ Đường nằm ngang nối hai đáy tạm thời tạo thành chính là đường hỗ trợ.


Mô hình 3 đáy (Triple Bottom) là gì?


Cũng giống như mô hình 3 đỉnh, thì mô hình 3 đáy về bản chất thì chúng là một. Mô hình ba đáy chẳng qua chỉ là sự ngược lại của mô hình ba đỉnh.

Mô hình 3 đáy thường nằm ở cuối của một xu hướng giảm. Nó là dấu hiệu cho thấy giá đang chuẩn bị đảo chiều từ giảm sang tăng. Còn mọi đặc điểm nhận dạng thì hệt như mô hình ba đỉnh.

Nghề Trader - bài 10 :Hiểu về Mô hình 3 đỉnh , 3 đáy khi trading
Hình Minh họa mô hình 3 đáyNhư đã nói ở trên, mô hình này chỉ là trường hợp ngược lại của mô hình kia. Vì vậy mọi diễn biến, cách giao dịch…. đối với mô hình ba đáy cũng giống như mô hình ba đỉnh. Vì vậy, từ đây tôi chỉ đề cập đến mô hình ba đỉnh. Mọi thứ đối với mô hình ba đáy cứ ngược lại mà suy.

Đọc thêm  : 

Quá trình hình thành mô hình 3 đỉnh và mô hình 3 đáy trong trading


Để dễ hiểu phần này chúng ta phải biết  về xu hướng tăng  trong trading :

"Trong  1 xu hướng tăng thì các đỉnh sau cao hơn đỉnh trước đáy sau cao hơn đáy trước"

Sau 1 xu hướng Tăng sẽ hình thành 1 mô hình 3 đỉnh để bắt đầu cho 1 xu hướng giảm

Quá trình hình thành  mô hình 3 đỉnh như sau :Đỉnh thứ nhất được hình thành cũng giống như  đỉnh trước đó. Đáy điều chỉnh tạm thời giữa hai đỉnh cũng vậy, nó cũng giống như các đáy trước đó. Khi giá tiếp tục đi lên theo xu hướng cũ, gặp đỉnh thứ nhất (cũng chính là ngưỡng kháng cự) nó không đủ sức mạnh để vượt qua và phải quay đầu giảm. Dấu hiệu này cho thấy tâm lý nhà đầu tư đã có sự do dự. Nguyên nhân đứng đằng sau nó có thể do một thông tin tiêu cực trên thị trường, hoặc đơn giản là do giá đã tăng quá cao, giờ là lúc các nhà đầu tư bán ra để thu lời.


Sau khi hình thành đỉnh thứ nhất  giá tiếp tục hình thành các đỉnh tiếp theo. Điều này thể hiện sự do dự rõ ràng. Khi giá giảm xuyên qua đường cổ thì tâm lý tiêu cực bao trùm. Bên cạnh đó, nó còn bị tác động mạnh từ chính các nhà đầu tư theo trường phái phân tích kỹ thuật. Họ thấy mô hình giá ba đỉnh đã được xác nhận và bắt đầu thi nhau bán. Sự cộng hưởng của tâm lý tiêu cực cùng với các phân tích kỹ thuật khiến cho giá đảo chiều giảm mạnh.

Lưu ý khi phân tích mô hình 3 đỉnh và mô hình 3 đáy


Các lưu ý sau đây là đối với mô hình ba đỉnh. Áp dụng tương tự mô hình ba đáy.

• Trong quá trình hình thành mô hình giá ba đỉnh mà khối lượng giao dịch giảm thì xác suất giá đảo chiều giảm là rất cao.

• Nếu ở đỉnh cuối cùng, mặc dù giá vượt qua đường kháng cự, nhưng ngay sau đó hình thành Pin bar và đi xuống thì nó có xác suất cao là sẽ xác nhận mô hình ba đỉnh.

• Nếu giá chỉ hình thành hai đỉnh rồi đi xuống phá vỡ đường hỗ trợ thì nó trở thành mô hình hai đỉnh.

• Nếu sau khi đã hình thành ít nhất hai đỉnh, giá không bứt phá khỏi đường hỗ trợ đi xuống, mà lại bứt phá ngưỡng kháng cự để đi lên thì lúc này nó trở thành mô hình giá chữ nhật.

• Nếu mô hình 3 đỉnh có đỉnh giữa cao hơn 2 đỉnh còn lại thì nó trở thành mô hình vai đầu vai. Tôi đề cập đến vấn đề này vì các mô hình giá trong thực tế thường không thực sự rõ ràng để cho bạn dễ nhận biết. Có nhiều lúc các đỉnh chỉ xấp xỉ bằng nhau nhưng không hoàn toàn bằng nhau. Khi đó nó nằm ở ranh giới giữa mô hình này và mô hình kia. Quan trọng là bạn nắm bắt được bản chất của các mô hình để mà vận dụng.

Phương pháp giao dịch với mô hình ba đỉnh và mô hình ba đáy


Như đã nói ở trên, mô hình này chỉ là trường hợp ngược lại của mô hình kia. Vì vậy trong phần này chỉ đề cập đến phương pháp giao dịch với mô hình 3 đỉnh. Đối với mô hình 3 đáy chỉ cần làm ngược lại.

Như bạn đã biết, đây là một mô hình đảo chiều xu hướng từ tăng sang giảm. Vậy khi mô hình ba đỉnh hình thành thì chắc chắn là chúng ta phải bán rồi. Nhưng vấn đề là chiến lược bán như thế nào cho hiệu quả ?

Khi trading nếu bạn muốn chốt lời an toàn và hiệu quả nhất thì khi biểu đồ giá của nó xuất hiện mô hình ba đỉnh ,ba đáy thì bạn nên cân nhắc bán ra hay mua vào

Xem ngay bài viết 

Đăng nhận xét

0 Nhận xét